Trong thế giới trợ lý kỹ thuật số cá nhân, Siri của Apple đã giữ ngôi vương công nghệ nhờ khả năng tương tác với người dùng và hệ điều hành, mức độ nhận dạng mẫu giọng nói cao và quan trọng nhất là tính dễ sử dụng và độ chính xác.

Nhưng không lâu trước khi một công ty khác bước lên thị trường với phiên bản của nó. Đáng ngạc nhiên, đó là Microsoft với Cortana.

Lịch sử của Cortana


Cortana2

Cortana được phát triển cho Windows Phone 8.1 vào năm 2014 và được phát hành ra công chúng vào tháng 4 năm đó. Nó được đặt tên theo cấu trúc Trí tuệ nhân tạo UNSC từ loạt Halo, và như vậy hiện không chỉ khả dụng cho Windows Phone mà còn cho Windows 10, Xbox One, Android và iOS.

Thiết lập Cortana trong Windows 10

Trước khi có thể bắt đầu sử dụng Cortana trên máy tính để bàn của mình, trước tiên bạn có thể cần thiết lập các tùy chọn ngôn ngữ, quốc gia và giọng nói. Quá trình thiết lập thường chỉ cần thiết nếu bạn đã nâng cấp từ bản sao Windows 7 Professional và nó đã được cấp phép theo giấy phép số lượng lớn của công ty hoặc nếu bạn tự mua và cài đặt. Khi bạn nâng cấp lên Windows 10 từ phiên bản Windows 7 này, mặc dù các cài đặt từ phiên bản trước đã được thay đổi, nhưng rất có thể nó cũng bao gồm ngôn ngữ Hoa Kỳ, quốc gia và cấu hình giọng nói. Nếu đúng như vậy, thì bạn có thể không sử dụng được Cortana để bắt đầu trên bản sao Windows 10 của mình; trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thay đổi một hoặc hai cài đặt. Nói chung, nếu Windows 10 và PC của bạn là OEM được xây dựng hoặc nâng cấp thì có thể bạn sẽ không gặp sự cố này và có thể chuyển tiếp đến phần ‘Sử dụng Cortana’.


Cortana3

Để thiết lập Cortana cho Vương quốc Anh, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào Windows Start theo dõi bởi Settings . Trong cửa sổ Cài đặt hiện đang mở, nhấp vào Time & Language ở dưới cùng bên trái của các lựa chọn có sẵn.


Cortana4

Tiếp theo, nhấp vào Region and Language từ ngăn bên trái và kiểm tra xem lựa chọn Ngôn ngữ hiện đã được đặt thành Ngôn ngữ hiển thị Windows tiếng Anh (Vương quốc Anh) hay chưa. Nếu không, hãy nhấp vào ký hiệu Thêm ngôn ngữ cộng bên trên tùy chọn ngôn ngữ được cài đặt hiện tại và cuộn qua danh sách cho đến khi bạn tìm thấy tiếng Anh (Vương quốc Anh).


Cortana5

Sau khi gói ngôn ngữ Vương quốc Anh được cài đặt, hãy nhấp vào nó và chọn Tùy chọn từ ba lựa chọn. Từ đây, nhấp vào Download cho các tùy chọn Gói ngôn ngữ, Nhập cơ bản và Nói – nằm trong ngăn bên trái. Sau khi chúng được tải xuống và cài đặt, hãy quay lại Time and Language trang và trong Region & Language nhấp vào gói ngôn ngữ Vương quốc Anh để đặt nó làm ngôn ngữ Mặc định cho Windows 10.


Cortana6

Bây giờ bạn đã đặt ngôn ngữ mặc định thành English UK, hãy nhấp vào phần Speech từ danh sách ở ngăn bên trái. Trong phần Ngôn ngữ nói, nhấp vào menu thả xuống và chọn Tiếng Anh (Vương quốc Anh) từ danh sách, sau đó nhấp để đánh dấu ‘Recognise non-native accents for this language‘. Với gói ngôn ngữ và giọng nói được cài đặt và xem English UK, bạn sẽ cần khởi động lại PC của mình để các cài đặt này có hiệu lực.

Sử dụng Cortana

Khi PC của bạn được khởi động lại, bây giờ bạn có thể bắt đầu sử dụng và cấu hình Cortana. Để bắt đầu, hãy nhấp vào Search Box bên cạnh Windows Start và Cortana sẽ bắt đầu nói với bạn về những gì cô ấy có thể làm.


Cortana7

Khi bạn đã trải qua quá trình thiết lập ban đầu, sẽ trình bày chi tiết các khả năng của Cortana, bạn sẽ nhận thấy một tập hợp các biểu tượng ở phía bên trái của Cortana. Dưới biểu tượng Trang chủ, có một hình vuông với biểu tượng hình tròn bên trong – trông hơi khó chịu, giống như HAL của năm 2001. Nhấp vào đó, tiếp theo là tùy chọn Cài đặt từ danh sách sẽ xuất hiện ở phía bên phải của Cortana.


Cortana8

Ở trong Settings sẽ có một tiêu đề được gắn nhãn ‘Hey Cortana‘, là phản hồi kích hoạt bằng giọng nói của Cortana. Nếu nó chưa được chuyển sang vị trí Bật, hãy nhấp vào nó để chuyển nút sang Bật.

Bước cuối cùng này chỉ thực sự xảy ra nếu bạn đã bỏ qua phần ‘Trước khi chúng ta bắt đầu’ ban đầu, nơi Cortana giới thiệu bản thân.

Trò chuyện

May mắn thay, tất cả mọi thứ liên quan đến Cortana bây giờ sẽ được thiết lập và chạy. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối và kích hoạt micrô và nói ‘Này Cortana’ để bắt đầu tương tác với cô ấy.


Cortana9

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn về Cách sử dụng Cortana. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời bạn; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trong phần dưới đây. Đừng quên chia sẻ hellofixer.net với gia đình và bạn bè của bạn!