Soundbar của bạn đã đến và nó đang ngồi ở đó, chờ được lấy ra khỏi bao bì. Bạn thiết lập soundbar như thế nào?

Chúng tôi sẽ đi qua tất cả các chi tiết bạn cần xem xét, từ vị trí đến kết nối và những điều cuối cùng bạn cần xem xét để tối ưu hóa hiệu suất và giúp bạn bắt đầu trên con đường tạo ra âm thanh TV tốt hơn.

Bạn nên đặt soundbar của mình ở đâu?

Bạn có thể lựa chọn đặt loa soundbar trước TV hoặc trên tường nếu thiết bị truyền hình được gắn trên tường. Soundbars có thể đi kèm với giá treo tường trong bao bì (thường không cung cấp vít). Nếu không, các giải pháp gắn tường có sẵn từ trang web của nhà sản xuất hoặc các tùy chọn của bên thứ ba.

Đảm bảo bề mặt đủ rộng để chứa và đảm bảo bề mặt bạn đặt nó bằng phẳng – giá TV, kệ hoặc bàn sẽ làm được. Lý tưởng nhất là nó sẽ nằm ở trung tâm của bất kỳ món đồ nội thất nào bạn chọn và sẽ không có bất cứ thứ gì ở hai bên. Nếu có, nó có thể cản trở âm thanh nếu loa có khả năng phát ra các hiệu ứng sang một bên.

Đặt nó ngang với tai (ngồi xuống) vì soundbar tạo ra âm thanh định hướng (tức là bắn âm thanh vào người nghe). Nó phải đặt ở phía trước của TV (hoặc bên dưới để treo tường) và hướng về vị trí chỗ ngồi của bạn. TV có chân đế trung tâm – trái ngược với chân đế – cung cấp đủ khoảng trống để loa soundbar không che mất tín hiệu IR của TV.


Trong khi một số đề xuất đặt soundbar trong tủ, đó là điều chắc chắn không nên, đặc biệt là đối với soundbar Dolby Atmos. Cần có khoảng trống phía trên thiết bị để nó có thể dội lại âm thanh từ trần nhà. Ngay cả với các soundbars thông thường, khả năng tạo ra tiếng vang, dội âm và rung động là quá nhiều. Không đặt loa trên sàn.

Nếu bạn đã mua một bộ kết hợp loa thanh / loa siêu trầm, loa phụ cung cấp âm thanh không định hướng cho âm thanh định hướng của loa thanh, do đó vị trí không bị hạn chế. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong phòng, nhưng một số phụ có thể gần vị trí chỗ ngồi của bạn (ví dụ như ghế sofa) hoặc bạn có thể đặt nó gần soundbar thay thế.

Sau khi mọi thứ được thiết lập và kết nối, hãy thử xem vị trí của loa siêu trầm bằng cách phát một cảnh trầm từ một bộ phim bạn quen thuộc để tìm vị trí / hiệu suất tốt nhất. Thông thường, nếu bạn muốn có nhiều âm trầm hơn, hãy đặt loa sub cạnh tường hoặc trong khu vực kín. Kết quả không phải lúc nào cũng được hoan nghênh, từ âm thanh áp đảo đến hiệu ứng boomy.


Samsung HW-Q800T

Nếu vẫn thất bại, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất về những gì họ cho là tốt nhất. Đối với soundbars Atmos, bạn sẽ cần ngồi ở một khoảng cách nhất định để cảm nhận độ cao của âm thanh và phép đo này có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn hoặc trực tuyến.

Hầu hết các combo soundbar / subwoofer sẽ ghép nối không dây với nhau. Những người khác có thể yêu cầu kết nối có dây, nhưng trường hợp này xảy ra nhiều hơn đối với những chiếc soundbars giá rẻ. Nếu bạn đã mua soundbar không có loa siêu trầm, hãy kiểm tra xem có kết nối đầu ra loa siêu trầm ở phía sau hay không. Điều này sẽ cho phép bạn thêm một cái sau này nếu bạn muốn nâng cấp xuống dòng.

Kết nối soundbar với TV

Vì vậy, bạn đã tìm thấy một nơi tốt – thậm chí là một điểm ngọt ngào tiềm năng. Bây giờ bạn cần kết nối soundbar.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này, nhưng lựa chọn tốt nhất là HDMI. HDMI có thể truyền cả hình ảnh và âm thanh, và ARC đã ra đời từ năm 2009. Nó cho phép dữ liệu truyền theo cả hai hướng, từ TV đến soundbar và ngược lại.

Có HDMI ARC và HDMI eARC. Cái trước được hỗ trợ bởi hầu hết mọi TV trên thị trường; cái sau không nhiều. Bạn có thể đọc thêm về ARC tại đây và tìm hiểu về eARC tại đây.

eARC cho phép gửi âm thanh không nén đến loa và là cách tốt nhất để trải nghiệm các bản nhạc dựa trên đối tượng như Dolby Atmos hoặc DTS: X. Nó được hỗ trợ bởi các TV đắt tiền hơn (£ 1500 trở lên), nhưng không phải lúc nào cũng được bao gồm trong thông số kỹ thuật.


Kết nối ARC trên soundbar phải được kết nối với kết nối ARC của TV. Điều tương tự cũng áp dụng với eARC và chúng sẽ được dán nhãn như vậy trên TV và soundbar. Nếu bạn cắm soundbar vào một cổng HDMI khác, bạn sẽ không nhận được lợi ích của ARC hoặc eARC. Đối với một số TV, điều này không quan trọng. Ví dụ, tất cả các cổng HDMI trên TV OLED của LG đều tương thích với eARC.

Nếu bạn đã cắm nguồn vào soundbar như đầu phát Blu-ray 4K, hãy đảm bảo rằng soundbar có thể truyền qua HDR. Một số, chẳng hạn như soundbar của Samsung, sẽ cho phép tất cả các loại tín hiệu HDR đi qua (HDR10, HDR10 +, Dolby Vision). Một số giống như phụ nữ / đàn ông kẹo mút, họ sẽ chỉ cho phép HDR10 hoặc Dolby Vision đi qua.

Sự lựa chọn tốt nhất tiếp theo là kỹ thuật số Quang học (hoặc Toslink). Tương tự như HDMI, nó truyền âm thanh kỹ thuật số. Nếu cả TV hoặc soundbar đều không hỗ trợ Atmos: TV thiếu đầu vào HDMI hoặc bạn muốn âm thanh phát ra qua đầu ra chuyên dụng, thì Toslink là cổng thực hiện công việc.


Cận cảnh phần cổng của TV LG CX màu đen ở mặt sau

Các nguồn bên ngoài (đầu phát Blu-ray 4K, v.v.) hỗ trợ kỹ thuật số Quang học và bạn có thể cắm cáp ở đó nếu muốn. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là soundbar sẽ chỉ nhận âm thanh từ nguồn đó và khi bạn chuyển sang TV, nó sẽ dựa vào loa của chính nó.

Kết nối analog / AUX có xu hướng xuất hiện trên các loại soundbar cơ bản nhất và rẻ nhất. Kết nối thông qua phương pháp này sẽ không mang lại hiệu suất tương tự như HDMI hoặc Quang học, nhưng nó sẽ đủ.

Cách cuối cùng để kết nối soundbar với TV là Bluetooth. Sự tiện lợi là nó không có cáp, nhưng chất lượng âm thanh sẽ không tốt và có khả năng kết nối có thể bị nhiễu. Không phải mọi TV đều hỗ trợ Bluetooth.

Một số nhà sản xuất bao gồm cáp HDMI với soundbars của họ (Canton, VIZIO), trong khi một số nhà sản xuất có cáp Quang. Đừng cho rằng một soundbar sẽ có những gì bạn cần. Kiểm tra trước khi mua để xem nó đi kèm với những gì hoặc mua HDMI / Optical để đảm bảo bạn có phụ tùng nếu cần.

Ethernet / Wi-Fi sẽ ở đó để kết nối với Internet. Nếu nó có Ethernet, bạn có thể cắm nó thẳng vào bộ định tuyến. Nếu đó là Wi-Fi, bạn sẽ cần tìm kiếm và nhập mật khẩu để truy cập. Một số soundbar được liên kết với các ứng dụng giúp quá trình này dễ dàng hơn, chẳng hạn như bộ điều khiển Sonos S2 hoặc ứng dụng Denon HEOS. Nếu bạn thấy cáp USB, đây có thể là để cắm thẻ nhớ, nhưng thường thì đây là để cập nhật soundbar nếu nó không có Wi-Fi.

Đảm bảo âm thanh đang phát từ soundbar

Bây giờ bạn đã tìm thấy một vị trí tốt và một kết nối tối ưu. Bây giờ bạn cần đảm bảo rằng nó hoạt động.

Hầu hết các TV hiện đại đều phát hiện kết nối với thiết bị âm thanh bên ngoài qua HDMI và tự động kết nối với thiết bị đó. Các TV khác thì không, vì vậy bạn sẽ cần đi sâu vào cài đặt để đảm bảo.


Hình ảnh menu cài đặt âm thanh TV QLED của Samsung

Trong cài đặt âm thanh của TV, bạn sẽ thấy lựa chọn các đầu ra có sẵn: TV, Bộ thu (HDMI), Bluetooth hoặc SPDIF (Quang học). Chọn một soundbar của bạn được kết nối và phát một số âm thanh để đảm bảo.

Một số TV có thể gây nhầm lẫn vấn đề do có các nhãn khác nhau. Nếu bạn thấy ‘Bộ khuếch đại’ thay vì HDMI, hãy chọn tùy chọn này vì nó thường là thuật ngữ tổng hợp cho thiết bị âm thanh bên ngoài.


Toshiba U29 đang phát video với menu cài đặt âm thanh bật lên bên dưới

Phát âm thanh qua soundbar và đảm bảo rằng âm thanh đó nghe vừa tai bạn. Nếu không, bây giờ là lúc để điều chỉnh vị trí hoặc thao tác với các cài đặt / chế độ EQ.

Với một số TV hỗ trợ HDMI-CEC, bạn có thể điều khiển mức âm lượng bằng điều khiển từ xa của TV. Bất kỳ tính năng cụ thể nào bạn cần (mức độ loa siêu trầm, bộ điều chỉnh độ sáng màn hình), hãy tham khảo ý kiến ​​của người điều khiển soundbar.
Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn về Cách thiết lập, kết nối và phát âm thanh từ soundbar. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời bạn; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trong phần dưới đây. Đừng quên chia sẻ hellofixer.net với gia đình và bạn bè của bạn!