Cách mua tai nghe phù hợp: Nếu bạn thích nghe nhạc thì tai nghe mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng với rất nhiều loại có sẵn, bạn nên chọn loại nào?

Chúng tôi đề cập đến các tùy chọn khác nhau, vì vậy bạn có thể phân biệt tai nghe nhét trong với tai nghe không dây, cũng như đưa ra một số lời khuyên để chọn một cặp tai nghe phù hợp với bạn.

Làm thế nào để mua đúng tai nghe

Bất cứ thứ gì bạn đang mua, khuyến nghị đầu tiên của chúng tôi là luôn tự hỏi bản thân xem mục đích mà bạn mua món hàng đó là gì?

Về tai nghe, bạn cần chúng cho thể thao hay để nghe thông thường? Có lẽ bạn là một người thường xuyên đi du lịch, ai là chìa khóa cho tính di động? Hoặc có thể hiệu suất âm thanh là ưu tiên, trên tất cả mọi thứ khác? Bắt đầu suy nghĩ về môi trường mà bạn sẽ sử dụng chúng và các tính năng bạn đang tìm kiếm, và nó sẽ sớm trở nên rõ ràng bạn cần phải đi theo hướng nào.

Bạn nên mua loại tai nghe nào?

Màn hình in-ear hoặc in-ear (tai nghe dạng ống) có thể được chia thành ba loại: in-ear, earbuds và earphones. Tai nghe nhét trong nằm trong ống tai, trong khi tai nghe đặt ở tai ngoài, cũng như tai nghe nhét tai, với bộ phận điều khiển hướng về phía ống tai.


Lợi ích của nhét tai là vừa khít giúp giảm rò rỉ âm thanh. Chúng cũng nhẹ và hình thức nhỏ gọn khiến chúng trở nên tuyệt vời cho tính di động. So sánh, tai nghe và tai nghe nhét tai giảm sự cô lập, nhưng điều này có nghĩa là người nghe nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh.

Để có độ ổn định cao hơn, có những mẫu có vây giống như cá mập hoặc phiên bản móc qua tai mà dây vòng qua và xuống phía sau tai của bạn. Tai nghe không dây thường có dạng vòng đeo cổ ôm vào cổ bạn (phần dày hơn của vòng đeo cổ chứa pin), chẳng hạn như Huawei Freelace Pro.


Tuy nhiên, trong tai có thể dễ bị đứt và dễ bị lỏng dây. Một số ý kiến ​​cho rằng chất lượng âm thanh không tốt bằng các loại khác, nhưng các tùy chọn cao cấp – như bạn nhận được từ Campfire Andromeda – có trần cao hơn để có hiệu suất tốt hơn. Một số người cảm thấy khó chịu khi nhét vào tai vì chúng chui vào tai.

Bạn có thể bắt gặp IEM hoặc màn hình trong tai. Tên thường có thể thay thế cho tai nghe in-ear, nhưng tai nghe được mô tả là màn hình tập trung vào trải nghiệm nghe cao cấp và thường được sử dụng bởi các nhạc sĩ, kỹ sư hoặc người đam mê âm thanh.


Âm thanh lửa trại Andromeda

Tai quá (vành tai) có lẽ là kiểu phổ biến nhất. Chúng vừa vặn với đầu và tai và cung cấp khả năng cách ly tiếng ồn tốt hơn (che chắn khỏi những tiếng ồn bên ngoài). Vì chúng có kích thước lớn hơn, nên chụp tai có thể chứa các đơn vị trình điều khiển lớn hơn, mang đến âm thanh lớn hơn. Trong số tất cả các tùy chọn có sẵn, chúng thoải mái nhất khi đeo do miếng đệm tai dày của chúng – mặc dù chúng có thể tạo ra nhiệt và mồ hôi.

Kích thước của chúng làm cho chúng nặng hơn, đặc biệt là các mô hình được thiết kế để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mong đợi những chiếc tai nghe như vậy sẽ hỗ trợ nhiều hơn với miếng đệm tai nghe lớn hơn. Một ví dụ điển hình về tai nghe như vậy là Philips Fidelio X3.


Tai trên (supra-aural) tương tự như over-ear ở chỗ chúng nằm trên đầu, nhưng chúng có kích thước nhỏ gọn hơn và không nặng bằng. Chúng tuyệt vời vì tính di động, nhưng kích thước giảm xuống có nghĩa là âm thanh nhỏ hơn. Thực tế là chúng ngồi trên tai cũng có thể gây khó chịu vì chúng nóng lên tai. Đó là một khó khăn chung, nhưng một số mô hình – chẳng hạn như Status BT One – cung cấp một sự phù hợp tốt.

Tai nghe không dây thực sự là loại tai nghe mới nhất được tung ra thị trường, với các ví dụ như Cambridge Melomania 1, Grado GT220 và Shure Aonic 215.


Sennheiser CX 400T

Không giống như trong tai, không có dây kết nối tai nghe bên trái và bên phải. Chúng cồng kềnh hơn so với các loại tai nghe thông thường, nhưng điều đó có thể giúp tạo ra một lớp niêm phong chống lại các âm thanh bên ngoài. Chúng thường đi kèm trong các trường hợp bỏ túi có khả năng sạc lại pin của tai nghe. Thiết kế của Apple AirPods đã truyền cảm hứng cho các thương hiệu khác sản xuất tai nghe nhét vào dái tai, nhưng khoảng cách từ tai và khả năng cách ly tiếng ồn giảm sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất âm thanh.

Những tiến bộ trong công nghệ có nghĩa là chúng có thể bao gồm ANC với kích thước thuận tiện hơn so với tai nghe trùm đầu, chẳng hạn như Bose QuietComfort Earbuds hoặc Sony WF-1000XM3.

Tai nghe được hỗ trợ mở hoặc được hỗ trợ kín?

Tai nghe hở lưng có màng thấm cho phép âm thanh lọt ra cả trong và ngoài tai nghe. Một số thích âm thanh tự nhiên hơn của các mô hình như vậy, nhưng âm thanh bị rò rỉ không chỉ có nghĩa là bạn sẽ làm phiền dân gian ở vùng lân cận mà bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn bên ngoài xung quanh mình. Ví dụ tốt nhất là các cặp từ Grado.


Grado SR80e

Tai nghe chống lưng kín được bọc kín, vì vậy chúng giữ âm thanh và loại bỏ tiếng ồn. Do đó, tai nghe được hỗ trợ kín có hiệu suất âm trầm tốt hơn so với kiểu tai nghe được hỗ trợ mở và cách ly tiếng ồn cũng tốt hơn.

Có một lựa chọn thứ ba: bán mở. Chúng phát ra âm thanh qua phần trước hoặc sau của tai nghe thông qua các lỗ mở hoặc lỗ thông hơi. Chúng có lợi thế về âm thanh tự nhiên hơn nhưng cũng làm rò rỉ những gì xung quanh bạn. Mở và bán mở phù hợp hơn để sử dụng tại nhà, trong khi các mô hình đóng kín có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời. Tai nghe mở và bán mở có xu hướng đắt hơn.

Có dây và không dây

Không có dây cáp, khả năng điều khiển phát lại trên bo mạch và bao gồm các tính năng thông minh (trợ lý giọng nói, chế độ trong suốt) là tất cả những lý do khiến tai nghe không dây như Sony WH-1000XM4 trở nên tiện lợi hơn. Kết nối không dây đã được cải thiện và trong khi nhiễu sóng vẫn có thể là một vấn đề ở các khu vực đông đúc, cường độ tín hiệu đã ổn định hơn.


Đã có thời gian lon có dây được coi là âm thanh tốt hơn không dây, nhưng bây giờ không còn như vậy nữa. Lợi thế của tai nghe có dây là chúng không yêu cầu sạc – chúng luôn bật, có thể nói như vậy. Không có nhiễu không dây và chúng sẽ không làm tiêu hao pin của thiết bị di động, mặc dù các codec Bluetooth hiệu quả hơn giúp điều này ít gây ra vấn đề hơn.

Tuy nhiên, tai nghe có dây dễ bị hao mòn hơn vì dây cáp có thể bị rách và tấm tiếp xúc có thể hỏng theo thời gian. Và với số lượng ngày càng nhiều điện thoại thông minh tung ra thị trường không có kết nối vật lý, ngoài máy nghe nhạc cá nhân, các thiết bị di động ưu tiên kết nối không dây.


Thay vào đó, tai nghe có dây đang trở nên phù hợp hơn cho việc sử dụng tại nhà và phòng thu, trong khi các mẫu tai nghe không dây chiếm ưu thế bên ngoài gia đình. Các tùy chọn đã tắt – chẳng hạn như Âm thanh Áo Hi-X55 – phù hợp nhất để nghe quan trọng thông qua hệ thống hi-fi, cho trải nghiệm chính xác, không bị nhiễu.

ANC hay không?

Nếu bạn muốn tách biệt với thế giới, một cặp tai nghe khử tiếng ồn chủ động (ANC) là lựa chọn tốt nhất. Họ sử dụng micrô để loại bỏ các tần số đến với người nghe, chặn âm thanh bên ngoài trong quá trình này.


Áo dài Shure 50

Nhiều tai nghe tự quảng cáo là có ANC, nhưng có nhiều loại khác nhau và tai nghe cao cấp là loại tai nghe hiệu quả nhất trong việc giảm tiếng ồn. Tai nghe dưới £ 100 không có xu hướng cung cấp hiệu suất ANC tốt nhất, mặc dù một số mẫu như TaoTronics SoundSurge 55 đã có một nỗ lực đáng khen ngợi. Để có hiệu suất tốt nhất, bạn đang xem xét chi khoảng £ 200 cho tai nghe không dây và hơn £ 300 cho một tai nghe kích thước đầy đủ.

Những gì khác để tìm kiếm?

IP là viết tắt của Ingress Protection và nó phân loại mức độ mà một bộ tai nghe có thể chống lại bụi, độ ẩm, nước và các sự xâm nhập khác. Tai nghe định hướng thể thao thường đi kèm với xếp hạng IP để cho biết khả năng chống mồ hôi của chúng. Tai nghe tiêu chuẩn hơn liệt kê xếp hạng IP để tránh ẩm hoặc mưa – mặc dù lưu ý rằng việc có xếp hạng IP không nhất thiết có nghĩa là tai nghe sẽ phù hợp tuyệt vời cho phòng tập thể dục. Nếu bạn đang theo đuổi một đôi thể thao, hãy xem xét các mẫu có vây hoặc cánh để đảm bảo chúng luôn ở trong tai bạn trong quá trình tập luyện.


Bạn cũng nên tìm hiểu về các codec mà một tai nghe không dây hỗ trợ. Bộ giải mã Bluetooth chất lượng thấp nhất là SBC, trong khi AAC được hỗ trợ bởi các thiết bị iOS. aptX cung cấp phát lại chất lượng CD, trong khi aptX-HD hứa hẹn hỗ trợ 24-bit / 48kHz. Chất lượng cao hơn vẫn là LDAC của Sony, 24-bit / 96kHz. Tai nghe hỗ trợ aptX trở lên có cơ hội tái tạo âm nhạc ở mức độ trung thực cao hơn. Tất nhiên, bạn sẽ cần truy cập vào các bản nhạc chất lượng cao hơn để nghe nó.

Bộ giải mã không dây không phải là vấn đề đối với tai nghe có dây. Nếu bạn coi mình là một người đam mê âm thanh thì hãy tìm huy hiệu Hi-Res trên bao bì cho tai nghe, vì điều này cho thấy rằng bạn có thể nghe nhạc với tốc độ bit cao hơn CD (16-bit / 44,1kHz).

Lời khuyên đúng đắn

Khi nói đến việc mua tai nghe của bạn, cách phổ biến nhất vẫn có thể là trực tuyến. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên giới thiệu thử tại một cửa hàng nếu có thể, vì vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về âm thanh và cảm giác của chúng trước khi mua.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên mua từ các nhà bán lẻ được ủy quyền hoặc từ chính nhà sản xuất. Mặc dù có thể bị cám dỗ để đi ra khỏi con đường bị đánh bại, nhưng bạn cũng sẽ thấy mình bị gạt.

Mua hàng trực tiếp không phải lúc nào cũng mang lại giá rẻ nhất, vì vậy bạn nên chờ đợi giá giảm trong đợt giảm giá xung quanh Amazon Prime Day, Black Friday hoặc bán hàng sau Giáng sinh để giảm giá cho mình.

Trong bài viết trên, tôi đã chia sẻ thông tin về Cách mua tai nghe phù hợp: tất cả các câu hỏi lớn đã được giải đáp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các bước nói trên, hãy hellofixer.net biết trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất để có giải pháp.