Với việc mọi người trên khắp đất nước được yêu cầu làm việc tại nhà (nếu có thể) và tránh tiếp xúc xã hội trong tương lai gần, có khả năng tất cả chúng ta sẽ dành nhiều thời gian dán mắt vào điện thoại hơn bình thường. Nếu bạn đang cảm thấy ngày càng khó khăn khi phải rời mắt khỏi chiếc Android của mình hoặc nếu bạn chỉ muốn dành ít thời gian hơn trên điện thoại, thì những mẹo và thủ thuật dành cho ứng dụng Digital Wellbeing rất tiện dụng này có thể giúp ích cho bạn.

Ứng dụng Digital Wellbeing

Tôi nhận thấy rằng việc ghim vĩnh viễn biểu tượng ứng dụng Digital Wellbeing trên màn hình chính của điện thoại như một lời nhắc nhở tốt về những thói quen xấu. Tuy nhiên, thật khó chịu, ngay cả khi bạn có ứng dụng trên điện thoại của mình, nó có thể không tự động xuất hiện trong danh sách ứng dụng của bạn.

Nếu đó là trường hợp của bạn, hãy khởi chạy Digital Wellbeing bằng cách tìm kiếm nó trong menu Cài đặt, sau đó cuộn xuống cuối màn hình đích của ứng dụng và bật nút gạt cho ‘Hiển thị biểu tượng trong danh sách ứng dụng’.

 • Tải xuống ứng dụng Digital Wellbeing nơi đây.


Giới hạn thời gian cho các ứng dụng và trang web

Ở đầu màn hình đích Digital Wellbeing là biểu đồ hình tròn hiển thị số giờ và phút bạn đã sử dụng điện thoại của mình vào ngày cụ thể đó, với các màu sắc khác nhau đại diện cho một số ứng dụng được sử dụng nhiều nhất của bạn.

Bạn có thể phân tích rõ ràng hơn nhiều về việc sử dụng điện thoại của mình bằng cách nhấn vào biểu đồ. Làm như vậy sẽ hiển thị trang tổng quan với biểu đồ thanh hiển thị số liệu thống kê của bạn cho ngày hôm nay so với những ngày trước đó như thế nào. Bạn có thể vuốt hoặc chạm vào các mũi tên để quay ngược thời gian xa hơn.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các ứng dụng và (nếu bạn sử dụng Chrome) các trang web bạn đang sử dụng trên điện thoại của mình, với ứng dụng bạn đã dành nhiều thời gian nhất được liệt kê ở trên cùng.

Nhấn vào biểu tượng hẹn giờ đánh trứng nằm dọc theo mỗi mục trong danh sách và bạn sẽ có thể đặt cho mình giới hạn thời gian hàng ngày cho từng ứng dụng và trang web, sẽ đặt lại vào lúc nửa đêm.

Khi bạn đạt đến giới hạn đó, ứng dụng hoặc trang web đã nói sẽ đóng cửa bạn, vì vậy bạn sẽ phải đợi cho đến ngày hôm sau để truy cập lại hoặc phải trải qua sự xấu hổ khi xóa thủ công giới hạn thời gian trong Digital Wellbeing.

Bạn cũng có thể nhấn vào từng ứng dụng và trang web trong danh sách ứng dụng được sử dụng nhiều nhất để xem số liệu thống kê sử dụng của bạn cho ngày hôm nay so với những ngày trước đó như thế nào trên cơ sở từng ứng dụng.

Mở khóa và thông báo

Quay lại màn hình đích Digital Wellbeing. Ngay bên dưới biểu đồ hình tròn nói trên là hai con số: một cho biết số lần bạn đã mở khóa điện thoại hôm nay và một cho biết bạn đã nhận được bao nhiêu thông báo.

Như ở trên, bạn có thể nhấn vào từng số liệu này để có cái nhìn chi tiết hơn về thống kê của mình.

Nhấn vào kiểm đếm số lần mở khóa sẽ mở ra một bảng điều khiển hiển thị cho bạn những ứng dụng nào bạn có xu hướng mở sau khi mở khóa điện thoại của mình. Bạn cũng có thể xem biểu đồ thanh so sánh số lần mở khóa hôm nay với những ngày và tuần trước đó.

Tương tự, bằng cách nhấn vào kiểm đếm thông báo trên màn hình đích Digital Wellbeing, bạn sẽ đi đến trang tổng quan cho phép bạn xem mỗi ứng dụng của bạn đã ping đến bạn bao nhiêu thông báo.

Nếu bạn cho rằng mình nhận được quá nhiều thông báo từ bất kỳ người nào trong số họ, bạn có thể nhấn vào từng mục nhập trên danh sách để xem bảng phân tích chi tiết về các loại thông báo khác nhau mà họ đã gửi cho bạn.

Ví dụ, WhatsApp có thể cảnh báo bạn về từng điều sau:

 • Tin nhắn
 • Nhóm tin nhắn
 • Cuộc gọi
 • Sao lưu lịch sử trò chuyện
 • Cảnh báo ứng dụng quan trọng
 • Thông báo lỗi
 • Phát lại phương tiện
 • Gửi phương tiện
 • Thông báo im lặng
 • Các thông báo khác

Digital Wellbeing sẽ cho phép bạn tắt bất kỳ loại thông báo nào trong số này.


chế độ tập trung sức khỏe kỹ thuật số

Nghỉ ngơi trước khi đi ngủ

Quay lại màn hình đích Digital Wellbeing. ‘Ways to disconnect‘chứa ba tùy chọn:’Dashboard‘,’Wind Down‘, và ‘Focus Mode‘.

Tùy chọn Trang tổng quan không phải là một công cụ. Nhấn vào nó sẽ đưa bạn đến màn hình bảng điều khiển để biết số liệu thống kê về mở khóa, thông báo và thời gian sử dụng ứng dụng.

Bên dưới đó là Wind Down. Như được chỉ ra trong tên của nó, nó nhằm mục đích giảm mức sử dụng điện thoại của bạn vào cuối ngày, nhưng cách tốt nhất để nghĩ về nó có thể là một công cụ để đặt giờ đi ngủ trên điện thoại của bạn (và thực tế là của bạn).

Nhấn vào nó và bạn sẽ thấy vô số thông số mà bạn cần đặt, để điều chỉnh Wind Down theo nhu cầu của bạn:

 • Các ngày trong tuần
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc
 • Thang độ xám, loại bỏ tất cả màu khỏi màn hình điện thoại của bạn trong giờ Nghỉ ngơi (tùy chọn)
 • Không làm phiền, chế độ này sẽ tắt tiếng tất cả các thông báo trong giờ Nghỉ ngơi (tùy chọn)
 • Chế độ ánh sáng ban đêm, phủ màu hổ phách cho màn hình của bạn để giúp bạn dễ nhìn hơn trong giờ Nghỉ ngơi (tùy chọn)

Bạn không cần phải gắn Thang độ xám, Không làm phiền hoặc Chế độ ánh sáng ban đêm để nghỉ ngơi, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ tính năng này nếu bạn kết nối ít nhất một trong số chúng.

Thời gian chờ trên điện thoại của tôi bắt đầu lúc 11:15 tối và kết thúc lúc 7 giờ sáng, kéo dài từ Chủ Nhật đến thứ Năm. Không làm phiền được gắn với nó nhưng Grayscale và Night Light thì không.


chế độ tập trung sức khỏe kỹ thuật số

Chế độ lấy nét để loại bỏ phiền nhiễu

Chế độ Focus nằm bên dưới Wind Down trên màn hình đích Digital Wellbeing và nó đặc biệt tốt để làm việc tại nhà, cho phép bạn tạm thời đóng băng các ứng dụng cụ thể.

Ví dụ: nếu bạn tiếp tục bị phân tâm bởi các thông báo của Gmail hoặc Instagram, bạn có thể sử dụng Chế độ lấy nét để tạm dừng chúng. Không chỉ thông báo từ các ứng dụng đó sẽ biến mất mà bạn còn không thể mở ứng dụng cho đến khi Chế độ lấy nét bị tắt.

Vẫn tốt hơn, như bạn có thể làm với Wind Down, bạn có thể tạo lịch trình Chế độ lấy nét hàng ngày để phù hợp với giờ làm việc của mình, hoàn thành với thời gian nghỉ ngơi cho bữa trưa và thư giãn.

Hy vọng bạn thích bài viết này và có thể biết thêm các mẹo ứng dụng Digital Wellbeing – Cách tiết kiệm thời gian trên điện thoại của bạn. Nếu tôi bỏ lỡ điều gì đó, hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới. Đăng ký cho hellofixer.net bản tin cho một số thủ thuật và mẹo hay.